Chào mừng đến website của Công ty Cơ khí lắp máy Lilama - Lilama EMC!

Công trình thăng long

Trước đây, lò nung xi-măng được liệt vào dạng ’’thiết bị có yêu cầu kỹ thuật cao’’ thuần tuý nhập từ nước ngoài. Phương án chế tạo vỏ lò nung cho các nhà máy xi-măng công suất từ 1,4 triệu tấn/năm được đặt ra lần đầu tiên năm 2005, trong chương trình thực hiện đề án nội địa hóa các sản phẩm cơ khí cho ngành xi-măng Việt Nam vì mục tiêu đạt từ 70 - 75% khối lượng và 40 - 45% giá trị thiết bị thiết kế và chế tạo trong nước.

Thang Long Cement project Over view

Vỏ lò nung đầu tiên đã được nhóm kỹ sư Công ty Cơ khí Lắp máy Ninh Bình (nay là Công ty cổ phần Cơ khí Lắp máy - Lilama) nghiên cứu, chế tạo cho nhà máy xi-măng Sông Gianh (Quảng Bình) có chiều dài 78m, đường kính 4,7m được làm từ tôn dày 22 đến 35mm.

Sau khi theo dõi và ghi nhận sự hoạt động ổn định của lò nung đầu tiên này, lò nung tiếp theo với cùng độ dài song đường kính tăng lên 5,2m, độ dày đến 50mm đã được nhóm chế tạo bắt tay vào triển khai từ tháng 10/2006 tại dự án xây dựng nhà máy xi măng Thăng Long (Quảng Ninh) công suất 2,4 triệu tấn/năm.

Vừa qua, sau 7 tháng thi công, toàn bộ hơn 300 tấn thiết bị vỏ lò đã hoàn tất được bàn giao cho Công ty cổ phần Lilama 69-3 để lắp đặt vào đầu tháng 8 tới, không phải ’’nhập ngoại’’.

xi mang thang long

Cùng với lò nung ’’nội’’ này, tại dự án Nhà máy Xi măng Thăng Long, nhóm làm việc gồm xấp xỉ 200 cán bộ, kỹ sư, công nhân cũng đã ’’nội địa hóa’’ khối lượng công việc gồm: chế tạo, lắp đặt 2.500 tấn thiết bị và kết cấu thép bao (1.000 tấn kết cấu thép kho than, 500 tấn băng tải, 300 tấn thiết bị lọc bụi, 500 tấn thiết bị nghiền than...).

Dự án xi măng Thăng Long bao gồm: nhà máy chính công suất 6000 tấn Clanke/ ngày đặt tại Hoành Bồ - Quảng Ninh, một nhà máy nhiệt điện tự dùng và một trạm nghiền clanke ở phía Nam do Công ty cổ phần xi măng Thăng Long (Lilama và Tổng Công ty xuất nhập khẩu Hà Nội sáng lập) đầu tư xây dựng với tổng vốn gần 5.200 tỷ đồng. Theo tiến độ, cuối tháng 10 năm nay, xi-măng Thăng Long sẽ có mặt trên thị trường, cuối tháng 1/2008 khánh thành đồng bộ và ra clanke vào cuối tháng 2/2008, hy vọng giảm mức nhập khẩu clanke thời điểm này.

Trước đó, Bộ Xây dựng đã dự kiến mức nhập khẩu clanke năm 2007 sẽ từ 5 đến 5,5 triệu tấn. Để đạt mục tiêu đến 2009 không phải nhập khẩu clinke và xi-măng, các đơn vị trong ngành cần tập trung đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án theo quy hoạch phát triển đã được Thủ tướng phê duyệt.

Hoàng Huy

Thư viện video

Thư viện ảnh

Đơn vị thành viên

Thông tin cần biết

HNX L35